Chuyển đổi số ngành bán lẻ là gì? Giải pháp tăng tốc Doanh thu hậu Covid

Trong làn sóng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành bán lẻ là lĩnh vực có sự thay đổi rõ ràng nhất. Công nghệ vừa là thách thức vừa là cơ hội lớn đối với ngành này. Chuyển đổi số ngành bán lẻ là điều tất yếu nếu doanh nghiệp muốn thành công.

Vậy chuyển đổi số trong ngành bán lẻ là gì? Tại sao doanh nghiệp không thể bỏ qua nó? Hãy cùng IKITECH khám phá qua bài viết này nhé!

Nội dung bài viết

1. Chuyển đổi ngành bán lẻ có nghĩa là gì?

Chuyển đổi số ngành bán lẻ là gì?

Theo khái niệm của Bộ thông tin & truyền thông quốc gia thì: “Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.”

Trong ngành bán lẻ, chuyển đổi số là cách các Doanh nghiệp sử dụng các công nghệ số để thay đổi cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và đem đến những giá trị mới cho khách hàng của doanh nghiệp.

Cụ thể, doanh nghiệp tận dụng công nghệ để quản lý quá trình bán hàng, tồn kho, thông tin khách hàng, nhân viên, vận chuyển,thanh toán…… Tất cả những quá tình trên đều được thực hiện hiệu quả, tiết kiệm chi phí và thời gian.

2. Tại sao cần quan tâm đến chuyển đổi số ngành bán lẻ?

Để trả lời cho câu hỏi “Tại sao cần quan tâm đến chuyển đổi số ngành bán lẻ?” rất đơn giản:

Bởi vì, các nhà lãnh đạo hàng đầu ngành bán lẻ đã theo đuổi chuyển đổi số và bởi vì Người tiêu dùng cũng cần điều đó. Khi các ông lớn trong ngành đã bắt đầu theo đuổi quá trình áp dụng công nghệ thì việc chuyển đổi số sẽ trở thành bắt buộc đối với ai muốn trụ vững trong ngành bán lẻ.

Một số ví dụ về các ông lớn trong ngành bán lẻ đã ứng dụng thành công như: Unilever, IKEA, Amazon,…. hay như ở Việt Nam có Thế giới di động.

3. Điều gì thúc đẩy chuyển đổi số ngành bán lẻ?

Nhu cầu tự phục vụ

Hơn 70% người tiêu dùng Mỹ cho rằng công nghệ tự phục vụ giúp giảm sự tiếp xúc với nhân viên bán lẻ sẽ cải thiện trải nghiệm mua sắm của họ. Bằng cách cài đặt các thiết bị thông minh tại cửa hàng, có thể cho phép người tiêu dùng tự mua sắm, điều này giúp gia tăng doanh thu bán hàng.

Bên cạnh đó, việc chuyển đổi cửa hàng vật lý lên cửa hàng online cũng sẽ làm tăng doanh thu. Theo nghiên cứu, hơn 60% người tiêu dùng sử dụng thiết bị thông minh tại cửa hàng để so sánh giá cả, kiểm tra hàng hóa…. Và họ cũng có thể sử dụng các thiết bị thông minh để nghiên cứu sản phẩm, mua hàng trực tuyến ngay khi đang đi trên đường hay thấy một ai đó sử dụng sản phẩm.

Đây là dấu hiệu cho thấy sự quan trọng của cửa hàng online đối với ngành bán lẻ.

Đơn giản hóa các quy trình

chuyển đổi số giúp đơn giản hóa các quy trình

Chuyển đổi số giúp đơn giản hóa các quy trình

Các nghiệp vụ cơ bản của bán hàng như: trả lời tin nhắn khách hàng, thanh toán, vận chuyển, hoàn trả hàng… đều cần được đơn giản hóa.

Một ví dụ về việc đơn giản hóa quy trình trả hàng. Nếu bạn vấn đề này được giải quyết tốt sẽ giúp bạn có được lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn.
Hiểu một cách cụ thể: Với 30% số đơn hàng đặt online bị trả lại, nhà bán lẻ cần đặt mình vào vị trí của khách hàng và đơn giản hóa quá trình, đây chính là lúc tạo ra lợi thế cạnh tranh với đối thủ kinh doanh cùng phân khúc.

Một ví dụ khác về quản lý hàng hóa tồn kho. Trước đây, sổ sách hàng hóa luôn là vấn đề đau đầu đối với người làm kinh doanh. Việc áp dụng công nghệ khiến việc này trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nếu đã xác định triển khai chuyển đổi số cho ngành bán lẻ thì việc đón đầu các xu hướng là điều tất yếu. Bởi nhu cầu và hành vi của khách hàng thì ngày một đa dạng và mỗi kênh sẽ phát sinh nhu cầu mua sắm, trải nghiệm khác nhau. Khối lượng công việc cũng rất lớn. Với giải pháp chuyển đổi số toàn diện IKITECH, việc đón đầu các xu hướng bán hàng đa kênh hay chuyển đổi số không còn là vấn đề nan giải.

Tag bài viết