Vu Lan báo hiếu: Tri ân đấng sinh thành

Lễ Vu Lan có nguồn gốc từ truyền thống Phật giáo và được coi là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong nền văn hóa Đông Á và Đông Nam Á, đặc biệt là ở Việt Nam. Đằng sau Lễ Vu Lan là câu chuyện về Đại Đức Mục Kiền Liên - đệ tử của Đức Phật - đã trải qua nỗi đau lòng khi thấy mẹ mình phải chịu khổ đau trong cõi ngạ quỷ* vì những việc làm trong kiếp trước. Để giúp đỡ mẹ, Mục Kiền Liên đã tìm đến đức Phật để xin chỉ dẫn.

*Ngạ quỷ là một trong sáu cõi luân hồi trong Phật giáo, là cõi của những chúng sinh có thân hình gầy gò, khô héo, luôn khao khát thức ăn và nước uống. Chúng sinh trong cõi này thường phải chịu những khổ đau, thống khổ.

Lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan

Đức Phật đã chỉ cho Mục Kiền Liên cách giải thoát cho mẹ mình bằng cách dạy ông làm lễ cúng dường và tụng kinh Vu Lan Bồn để hồi hướng công đức cho mẹ. Nhờ công đức của Bồ Tát Mục Kiền Liên, mẹ ông đã được giải thoát khỏi kiếp ngạ quỷ và được sinh về cõi trời. Từ đó, Lễ Vu Lan được tổ chức hàng năm để nhắc nhở con cháu về công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ và tổ tiên.

Qua câu chuyện về Đại Đức Mục Kiều Liên, IKIGroup muốn gửi tới mọi người thông điệp về “Đức hiếu hạnh” “Lòng biết ơn”. Cuộc sống hiện đại giúp chúng ta có nhiều cơ hội để phát triển bản thân nhưng cũng có nhiều cám dỗ khiến chúng ta dễ dàng quên đi những giá trị cốt lõi của cuộc sống. Đức hiếu hạnh và lòng biết ơn là những đức tính tốt đẹp, cần được gìn giữ và phát huy trong mỗi chúng ta. Đây không chỉ là những giá trị cốt lõi của cuộc sống mà nó còn giúp chúng ta sống có trách nhiệm, biết yêu thương, trân trọng người thân trong gia đình và từ đó góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp và đầy lòng nhân ái. 

IKIGroup tin rằng, nếu mỗi người trong chúng ta có thể hiện thực hóa những giá trị này thì không chỉ cuộc sống cá nhân của chúng ta sẽ trở nên ý nghĩa hơn mà còn cả xã hội cũng sẽ phát triển một cách toàn diện và bền vững. Hãy cùng IKIGroup thực hiện và lan tỏa những giá trị tốt đẹp này trong mỗi chúng ta, để mỗi ngày trôi qua đều có ý nghĩa, đầy đức hiếu hạnh và lòng biết ơn!

Lễ Vu Lan

 

Tag bài viết